Cybersecurity สายงานมาแรงแห่งยุค! ผู้เชี่ยวชาญเผย ตลาดงานต้องการอีกเพียบ

พูดคุยเรื่องอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับ 3D .... เช่น ปัญหาการใช้เวปบอร์ด, ดูหนัง ฟังเพลง...(ส่วนเรื่องการเมืองห้ามคุยเด็ดขาด อิอิ)
Post Reply
porndusit
Posts: 390
Joined: 17 Jul 2015, 13:54

Cybersecurity สายงานมาแรงแห่งยุค! ผู้เชี่ยวชาญเผย ตลาดงานต้องการอีกเพียบ

Post by porndusit »

Cybersecurity_03.jpg
23 ธ.ค. 2562 15:00 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ถ้าพูดถึงสายงานด้านเทคโนโลยีที่เด็กรุ่นใหม่สนใจกันมาก หนึ่งในนั้นต้องมีอาชีพด้าน Cybersecurity หรือที่เรียกเท่ๆ ว่า “ตำรวจไซเบอร์” ด้วยแน่นอน อย่างไรก็ตามปัจจุบันยังมีผู้เชี่ยวชาญด้านนี้น้อยมาก เพราะข้อมูลจาก jobsDB.com ระบุว่า งานด้าน Cybersecurity ยังขาดแคลนผู้เข้าสู่ตลาดงานด้านนี้ถึง 96% อีกทั้งติดอับดับ 1 ใน 10 อาชีพที่ตลาดงานต้องการตัว ซึ่งเมื่อตลาดงานมี Demand สูง เงินเดือนของอาชีพนี้จึงสูงกว่าอาชีพสายเทคโนโลยีอื่นๆ ถึงกว่าเท่าตัว

สาเหตุที่ทำให้อาชีพด้าน Cybersecurity เติบโตอย่างรวดเร็วนั้น เพราะปัจจุบันเป็นยุคสารสนเทศหรือยุคดิจิทัลที่มีการใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หรืออุปกรณ์สื่อสารต่างๆ เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์, สมาร์ทโพน, อุปกรณ์ IoT ฯลฯ การส่งต่อข้อมูลสำคัญผ่านทางเครือข่ายอินเทอร์เน็ตทั้งของส่วนตัว องค์กร หน่วยงานภาครัฐและเอกชน จึงเป็นไปอย่างง่ายดายและฉับไว แต่ด้วยความที่ข้อมูลนั้นไหลผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตา ทำให้บางครั้งผู้ใช้งานอาจหลงลืมไปว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่ได้หายไปไหน ทว่ายังคงอยู่ในโลกดิจิทัล ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปกป้องไว้ไม่ให้ข้อมูลรั่วไหลหรือใครเข้ามาโจรกรรมไปได้

อาชีพเกี่ยวกับ Cybersecurity จึงถือกำเนิดขึ้นมากมาย อาทิ Cybersecurity Engineer, Network Security Engineer, Application Security Engineer ฯลฯ มาทำหน้าที่วางระบบคอมพิวเตอร์เครือข่ายเพื่อรับมือกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ (Cyber Threats) รวมไปถึงปกป้องข้อมูลสารสนเทศและระบบสารสนเทศภายในองค์กรไม่ให้ใครสามารถเข้าถึงข้อมูล แล้วนำข้อมูลเหล่านั้นไปทำลาย ปรับแปลง หรือใช้ในทางที่มิชอบและหาประโยชน์ส่วนตน...

...สำหรับสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มุ่งเน้นวิทยาการข้อมูลและความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยกรุงเทพ นับเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวของไทยที่เปิดสอนด้าน Cybersecurity โดยตรงในระดับปริญญาตรี

https://mgronline.com/qol/detail/9620000121320

porndusit
Posts: 390
Joined: 17 Jul 2015, 13:54

"พาโล อัลโต เน็ตเวิร์ค" ย้ำ 5G มาซีเคียวริตี้ต้องเปลี่ยน

Post by porndusit »

Palo-Alto-Networks835x396.jpg
"พาโล อัลโต เน็ตเวิร์ค" ยักษ์ใหญ่ไซเบอร์ซีเคียวริตี้สัญชาติอเมริกันชี้ภัยไซเบอร์ยุค 5G จะโจมตีได้เร็วและแรงกว่ายุค 4G หลายเท่า ผลจากกองทัพแอปพลิเคชันรูปแบบใหม่ที่จะแจ้งเกิดถี่ยิบเป็นดอกเห็ด และความเร็วแรงของทราฟิกยุค 5G ซึ่งนำโดดเมื่อเทียบกับ 4G ปัจจุบัน

ในขณะที่ภัยใหม่กำลังรอต่อคิว ภัยดั้งเดิมก็ยังเหนียวแน่นไม่ได้หายไปไหน การวิเคราะห์พบว่า 4 ภัยไซเบอร์ที่เป็นประเด็นร้อนปี 2562 จะยังระอุต่อไปในปี 2563 ซึ่งทุกอย่างจะเข้มข้นขึ้นจนหลายบริษัทต้องปรับตัวแบบรอบทิศเพื่อป้องกันตัวเอง

การปรับตัวนี้อาจจะทำให้เกิดสึนามิในวงการซีเคียวริตี้ทั่วโลก เพราะระบบซีเคียวริตี้แบบเดิมกำลังจะใช้การไม่ได้อีกต่อไป...

...นอกจาก 5G อีกเทรนด์ที่จะมาแรงในปี 63 คือเทรนด์ที่ 2 การขาดบุคลากร วันนี้องค์กรจะเริ่มรู้แล้วว่าไม่มี "ซูเปอร์แมน" ที่องค์กรจะสามารถจ้างสุดยอดพนักงาน 1 คนเพื่อทำงานได้ทุกอย่าง แต่องค์กรจะรู้ว่าควรมองหาเทคโนโลยีมาใช้ แล้วจึงหาบุคลากรมารองรับให้ได้ ซึ่งน่าจะเป็นหนทางที่ถูกต้องมากกว่า ในงานวิจัยล่าสุดพบว่าภูมิภาคเอเชียยังขาดบุคลากรที่มีทักษะไซเบอร์ซีเคียวริตี้ 2.14 ล้านคน...

https://mgronline.com/cyberbiz/detail/9620000119567

Post Reply