GoPro 7 Black รีวิวเรื่อยๆ - การ Grade สีของไฟล์ VDO

พูดคุยเรื่องราวเกี่ยวกับ 3D หรือจะเรื่องงาน Graphic งาน Programing ก็ได้
Post Reply
User avatar
ble3d
Site Admin
Posts: 241
Joined: 04 Jul 2015, 12:49
Location: หนองประดู่

GoPro 7 Black รีวิวเรื่อยๆ - การ Grade สีของไฟล์ VDO

Post by ble3d »

8-) 8-) 8-)

https://youtu.be/KccGuOWgW-0


- การ Grade สี ...อธิบายแบบเข้าใจง่ายๆ คือ เราต้องการปรับสีของไฟล์ VDO ให้ถูกใจเรากว่าที่กล้องมันทำให้ ก็คือเวลาเราถ่าย VDO ตามปกตินั้น กล้องจะทำการ Grade สีให้เราอยู่แล้ว หรือที่เรียกว่าจบในกล้อง จบหลังกล้อง แต่ใน GoPro 7 Black นั้น เราสามารถเอาไฟล์ VDO มาแต่งเติมสีตามใจชอบเพิ่มเติมได้อีก :D

- ขั้นตอนก็คือ ที่หน้าจอที่เตรียมจะถ่าย VDO ให้เรากดปุ่มที่อยู่ด้านล่างของจอ ปุ่มที่มันโชว์ว่าตอนนี้เราใช้ขนาดเท่าไร ค่า fps เท่าไร นั่นแหละ ... พอเข้าหน้าจอต่อมา ให้เลือกเป็นแบบ Protune >> On จากนั้นย้อนกลับมา แล้วเลือกตรง Color >> Flat เป็นอันจบ :D

- ในโลกของ GoPro ไอ้คำว่า Flat หรือแบนราบ ก็คือ ภาพ VDO ที่ถ่ายมาจะแบนราบ ไม่มีสีเร้าใจ ไม่มีมืดสว่างจนเกินไป สีจะตุ่นๆ กลางๆ เปรียบเสมือนหญิงสาวที่แต่งหน้ายังไม่เสร็จ ทาแค่รองพื้น รอการมาเติมอายชาโดว์ อายไลน์เนอร์ ทาลิปสติก อะไรงั้น ...แหม่ ผมก็เปรียบซะไปโน่น (ฮา) :D

- กล้องยี่ห้ออื่นเขาก็จะมีชื่อเรียกไฟล์แบบนี้ต่างกันไป เช่นของค่าย Sony ก็จะเรียกว่า S-Log หรือ Sony Log และไม่ใช่ทุกรุ่นที่ถ่าย S-Log ได้นะครับ ส่วนมากจะเป็นรุ่นแพงๆ ราคาห้าหกหมื่นบาทโน่น คราวนี้เจ้า GoPro 7 Black ราคาไม่ถึงหมื่นบาท (มือหนึ่ง ประกันศูนย์) ดันถ่ายแบบ Log หรือ Flat ได้ ก็ถือว่าโคตรเจ๋ง อิอิ :D

-ตอนถ่าย VDO นั้น หน้าจอจะแสดงผลเป็นแบบ Flat ให้เห็นเลย ... เมื่อเราถ่าย VDO แบบ Flat มาแล้ว ก็เอามายัดเข้าใน PC เพื่อแต่งสีตามใจเรา ถ้าเอาแบบที่ผมถนัดก็ใช้ Premiere Pro แล้วก็ใช้ Preset สำเร็จรูปจับสีมายัดใส่เลย จบ ... ส่วนขั้นตอนตรงนี้ ขอเชิญไปหาติวเตอร์ชมกันได้ มีเพียบเลยครับ ถ้าเอาแบบเข้าใจง่ายๆ เป็นภาษาไทย ก็ต้องของพี่ฉิม แห่ง ILOVETOGO ลองไปค้นใน Youtube ได้ :D
คำถามสำคัญ ...ถ้าเราเอาไฟล์ VDO ปกติมา Grade สี จะทำได้ไหม? คำตอบคือ ไม่ได้โว้ย ก็เปรียบเสมือนเราแต่งหน้ามาเสร็จแล้ว ถ้าดันมาแต่งซ้ำอีก หน้าคงออกมาเป็นลิง (ฮา ฮา) :D

- ว่าแล้วขอสรุปสั้น สำหรับความเก่งของ GoPro 7 Black นะครับ ที่ส่วนมากเขาจะไม่บอกสเปคตรงนี้กัน แต่ผมมองว่าโคตรสำคัญเลย.....เอ้า มีดังนี้ครับ ....สามารถชาร์จไปด้วยทำงานไปด้วย...เวลา Live สามารถ Live ไปด้วยและบันทึกลงเมมโมรี่ได้ด้วย...มี Clean HDMI ไม่มีเมนูรุงรังบนหน้าจอเวลา Live...และนี่แหละ ถ่ายแบบ Flat ได้ เพื่อเอามา Grade สีในภายหลัง...ซึ่งกล้อง Mirrorless ราคาสี่ห้าหมื่นบางตัว ก็ยังมีมีคุณสมบัติไม่ครบตามนี้ แต่ GoPro 7 Black บอกว่า จัดหนักจัดเต็มให้เลยครับพี่น้อง :D
สรุปว่าตอนนี้ผมก็ตั้งค่า Flat ไว้ตลอดเลยครับ ยังไงตอนตัดต่อก็ต้องมาใส่สีอยู่แล้ว แบบว่าเป็นคนไม่พร้อมจบ จบหลังกล้องไม่เป็น ต้องหาเรื่องให้มันยุ่งเข้าไว้ (ฮา ฮา ฮา) :D


8-) 8-) 8-)
Post Reply