ZBrush : Polygroups

พูดคุยเรื่องราวเกี่ยวกับ 3D หรือจะเรื่องงาน Graphic งาน Programing ก็ได้
Post Reply
User avatar
ble3d
Site Admin
Posts: 239
Joined: 04 Jul 2015, 12:49
Location: หนองประดู่

ZBrush : Polygroups

Post by ble3d »

0368-0001.jpg
คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขนาดใหญ่

จากที่ลองใช้ ZBrush มาสักพัก จะสังเกตว่า ตัวการสำคัญตัวหนึ่งของโปรแกรมนี้ก็คือเรื่องของ Polygroups เพราะเวลาดูติวเตอร์ของเมืองนอก เดี๋ยวมันก็จะ Polygroups โน่นนี่นั่นตลอด ... ก็สรุปสั้นๆ เลยว่า Polygroups ก็คือการแบ่งแผ่น polygon ของโมเดลแยกเป็นส่วนๆ ไว้นั่นเอง เพื่อที่จะทำงานกับพื้นที่ที่เราแบ่งไว้ได้อย่างสะดวก อย่างในภาพตัวอย่างนี้ก็จะเห็นว่า ผมมีแผนการที่จะทำคอเสื้อกับแขนเสื้อให้นูนขึ้นมา และอยากให้มีรอยต่อของผ้าตรงลำตัวกับแขนเสื้อด้วย ก็เลยแบ่ง Polygroups ไว้อย่างที่เห็น จะเห็นว่ามีการแบ่งสีไว้ด้วย ซึ่งอันนี้ทางโปรแกรมมันจะใส่สีให้เอง เพื่อความสะดวกในการมองเห็น

ย้อนกลับมาจุดเริ่มต้น แล้ว Polygroups มันมาได้ไง? คำตอบคือ เราต้องวางแผนก่อนครับ โดยปกติที่ง่ายสุดคือ มันจะมาตามที่เราทำ UV ไว้ นั่นก็หมายความว่า เราต้องทำ UV กับโมเดลไว้ตั้งแต่แรก ก่อนที่จะ import เข้ามายัง ZBrush

อย่างในภาพนี้ผมขึ้นโมเดลจากโปรแกรมทำเสื้อผ้า Marvelous Designer 5 โดยแยกผ้าเป็นชิ้นๆ ตามจริงเลย คือลำตัว แขนเสื้อ คอเสื้อ ปลายแขน พอ export มาเข้า Zbrush ก็จะได้ UV ตามที่แยกมาเลยทันที (อันนี้คือข้อตกลงลับระหว่างสองโปรแกรมนี้ อิอิ :lol: ) จากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนการแบ่ง Polygroups ได้เลยดังนี้

1. กดปุ่ม Poly F เพื่อให้เกิดการแสดงเส้นบนโมเดล จะสังเกตว่า มันจะมีคำว่า Line กับ Fill อยู่ด้านบนของปุ่ม (เล็กมากๆ) ถ้าของใครกด Poly F แล้วเงียบกริบ ก็ให้กดตรง Line กับ Fill ด้วย ก็จะได้เส้นได้สีบนโมเดล ... แต่มันยังไม่แยกสีในตอนนี้เลยนะครับ ต้องทำขั้นตอนต่อไปก่อน คือเรื่อง Line กับ Fill เนี่ย ต้องบอกไว้ก่อนครับ เพราะจริงๆ แล้วใช้บ่อยมาก บางทีเราก็ไม่อยากเห็นเส้น แต่อยากเห็นสี อะไรงั้น ก็เปิดๆ ปิดๆ ได้ตามสะดวก

2. ในหัวข้อ Polygroups ให้กดปุ่ม Auto Group With UV แค่นี้แหละ มันจะเกิดการแบ่ง Polygroups ให้ทันที สะดวกง่ายดายสุดๆ โดยแต่ละ Polygroups จะมีสีแบ่งให้เห็นชัดเจน ....อันนี้ผมดูติวเตอร์ฝรั่งบางคน มันก็มานั่งแบ่ง Polygroups ใน ZBrush เอาก็มี ก็สุดแล้วแต่ความชำนาญของแต่ละคนละครับ

อีกเรื่องคือ ถ้าเราอยากเปลี่ยนสีของ Polygroups ก็สามารถทำได้โดยกดปุ่ม Auto Group With UV ซ้ำไปเรื่อยๆ จนกว่าเราจะได้สีที่เราพอใจครับ

ส่วนเรื่องที่ว่า พอเรา Polygroups เสร็จแล้วจะทำอะไรต่อนั้น ก็ขอเชิญติดตามกันได้ในติวเตอร์อันต่อๆ ไปครับ

:) :) :)

Post Reply