Marvelous Designer 5 (แนะนำโปรแกรม)

พูดคุยเรื่องราวเกี่ยวกับ 3D หรือจะเรื่องงาน Graphic งาน Programing ก็ได้
Post Reply
User avatar
ble3d
Site Admin
Posts: 239
Joined: 04 Jul 2015, 12:49
Location: หนองประดู่

Marvelous Designer 5 (แนะนำโปรแกรม)

Post by ble3d »

MD5-0002.jpg

Marvelous Designer 5 มันคือโปรแกรมที่เอาไว้ทำเสื้อผ้าแบบเน้นๆ เลยครับ ซึ่งอันนี้เซียน 3D บางท่านอาจจะบอกว่า ฮี้ ฉันขึ้นโมเดลเองก็ได้ กะอีแค่เสื้อผ้าแค่นี้ ...อันนี้ก็แล้วแต่ความถนัดล่ะครับ เพราะจะว่าไป เจ้า MD5 (ขอเรียกชื่อย่อ) มันทำงานได้กว้างไกลและละเอียดมาก คือมีการเย็บ มีการดึงผ้า ทำรอยยับรอยย่น เหมาะสำหรับท่านที่ทำงานออกแบบเสื้อผ้าโดยตรง แต่ถ้าแค่ว่าทำโมเดลเสื้อยืดกางเกงแบบธรรมดาสักชุดนึง ก็ขอเชิญขึ้นโมเดลในโปรแกรม 3D ตามปกติได้ตามที่ท่านถนัด

เอาเป็นว่าลองมาดูวิธีใช้งานแบบคร่าวก่อน ใครที่ดูแล้วเกิดสนใจ ก็จะได้หาโปรแกรมมาลองเล่นกัน

1. ต้องมีโมเดลคนเสียก่อน แล้วก็ import เข้ามา

2. ทางขวาคือหน้าจอ 2D ...ก็คือเราก็ตีเส้นเป็นรูปร่างของผ้าให้ตรงกับโมเดล อันนี้จะเหมือนกับเราตัดผ้าจริงๆ เลยครับ หรือที่วงการตัดเสื้อผ้าเขาเรียกว่า pattern นั่นเอง

3. จากนั้นทำการเย็บผ้าให้ติดกันครับ ตรงนี้ยิ่งเหมือนชีวิตจริงเข้าไปอีก ก็คือต้องวางแผนให้ดีก่อนลงมือ ว่าเราจะใช้ผ้ากี่ชิ้น เย็บตรงไหนเข้าหากัน (จริงจังมากๆ อิอิ :o :lol: :P )

4. เมื่อเย็บผ้าเสร็จก็กด simulate ...ตรงนี้จะเท่มาก ก็คือผ้าที่เห็นว่ามันลอยๆ อยู่ในวิวด้านซ้าย จะเกิดการวิ่งเข้าหากันตามการเย็บ แล้วก็แนบไปกับโมเดล (อันนี้ใครที่ลองเล่นใหม่ๆ จะตกใจมาก เฮ้ย อะไรกัน ฮ่าๆ :lol: :lol: :lol: )


อันนี้ก็คือภาพที่สำเร็จแล้ว ...พอจบจาก MD5 ก็ export มาเข้า 3ds Max แล้วก็จัด texture, light อะไรกันไป
MD5-0001-0001.jpg

ก็จบขั้นตอนเพียงเท่านี้แหละครับ อันนี้คืออธิบายแบบคร่าวๆ นะ ไว้คราวหลังจะมาอธิบายเพิ่มเติมอีกทีครับ หรือจะลองไปหาติวเตอร์ดูตาม youtube ก็ได้ มีเพียบ ไม่เงียบเหงาวังเวงแน่ครับ ถ้าจะเล่นโปรแกรมนี้ เพราะมีเพื่อนแยะมาก เวปที่น่าจะเข้าไปชม ก็เช่น https://cgelves.com/ ก็จะมีติวเตอร์ของ MD5 ให้เสพย์แยะมากครับ มีเสียงบรรยาศน่ารักยังกะเอล์ฟมาจริงๆ ด้วย อิอิ :D

;) ;) ;)

Post Reply