การรวม Polygroup ด้วย Mask (ZBrush)

พูดคุยเรื่องราวเกี่ยวกับ 3D หรือจะเรื่องงาน Graphic งาน Programing ก็ได้
Post Reply
User avatar
ble3d
Site Admin
Posts: 239
Joined: 04 Jul 2015, 12:49
Location: หนองประดู่

การรวม Polygroup ด้วย Mask (ZBrush)

Post by ble3d »

0483-mask polygroups.jpg
(คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่)

;) ;) ;)

ใน ZBrush นั้น จะเกิดเรื่องราวที่ต้องแก้ปัญหาเกี่ยวกับ polygroup อยู่อย่างหนึ่งคือ เราจะรวม polygroup 2 ชิ้นเข้าไป polygroup เดียวกันได้อย่างไร?

อย่างในภาพตัวอย่าง ... เราอยากจะรวม polygroup หมายเลข 1 ให้เป็นอันเดียวกับหมายเลข 3 จะต้องทำอย่างไร?

ขั้นตอนมีดังนี้คือ (ขออธิบายด้วยภาพเดียวจบเลยนะครับ ขี้เกียจใส่หลายภาพ อิอิ 😀 )

1. กด Shift + Ctrl ค้างไว้ เอาเม้าส์ลากไปมาแถวๆ polygroup หมายเลข 1 จนมีคำว่า Poly หรือ Point ขึ้นมา ก็คลิกทันที ถ้าถูกต้อง จะเหลือแต่ polygroup อันนี้อยู่ในจอ

2. คลิก MaskAll เพื่อสร้าง mask ที่ polygroup หมายเลข 1 ...อันนี้ก็ยังกด Shift + Ctrl ค้างไว้ก่อน แล้วคลิกไปยังพื้นที่ว่างในจอให้ทุกอย่างกลับคืนมา

3. ทำขั้นตอนเดียวกันกับข้อ 1 ที่ polygroup หมายเลข 3

4. สุดท้ายก็กดปุ่ม Group Masked ...ไอ้เจ้า polygroup 2 ชิ้นที่ทำ mask ไว้ก็จะเกิดการรวมเป็น polygroup เดียวกันเรียบร้อย...ก็คือสรุปว่า เราต้องการเอา mask ไปเบรคเจ้า polygroup หมายเลข 1 และ หมายเลข 3 ให้แน่นิ่งไว้นั่นเอง มันจะได้ไม่ยุ่งกับใคร แล้วจากนั้นค่อยรวม polygroup เข้าหากัน

ข้อควรระวังอีกอย่างคือ เมื่อใดที่มีการใช้ mask แล้วใช้เสร็จแล้ว ให้กดปุ่มสลาย mask ทิ้งซะด้วยนะครับ (กดปุ่ม Clear ....จะอยู่ทางซ้ายของปุ่ม MaskAll ตรงหมายเลข 2 ในภาพ) เพราะบางทีมันจะมี mask คาอยู่ พอเราจะทำงานต่อ มันจะเกิดอาการทำงานไปได้ทุกส่วน ยกเว้นส่วนที่มีการ mask ไว้ แล้วเราก็จะงง นึกว่าโปรแกรมมันรวน อิอิ 😀


8-) 8-) 8-)

Post Reply