Substance Painter เบื้องต้น

พูดคุยเรื่องราวเกี่ยวกับ 3D หรือจะเรื่องงาน Graphic งาน Programing ก็ได้
Post Reply
User avatar
ble3d
Site Admin
Posts: 239
Joined: 04 Jul 2015, 12:49
Location: หนองประดู่

Substance Painter เบื้องต้น

Post by ble3d »

:D :D :D

ก่อนจะอ่านติวเตอร์นี้ ผู้เขียนขอบอกว่า ติวเตอร์นี้ทำแบบเน้นให้เข้าใจง่ายที่สุด โดยตัดขั้นตอนที่ยุ่งยากออกไปราวๆ 50% ... ดังนั้นถ้าอ่านแล้วรู้สึกว่ามันเหมือนมีอะไรไม่ครบ หรือรู้สึกว่ามันอ่อน มันกาก ก็ขออภัยด้วยนะครับ 8-) ร้านอาหารร้านนี้คงปรุงอาหารไม่ถูกใจท่าน อิอิ :lol:

Substance Painter ถ้าอธิบายแบบสั้นๆ ก็คือโปรแกรมที่เอาไว้ใส่ texture นั่นเอง เช่นในตัวอย่างนี้จะทำค้อน เราก็ทำโมเดลให้เสร็จ แล้วเราก็จะไปใส่ด้ามจับให้เป็น texture ไม้ ให้ตรงหัวค้อนเป็น texture เหล็ก ตรงท้ายของด้ามก็เป็น texture ยาง อะไรทำนองนั้น8-) 8-) 8-) (ถ้าดูภาพไม่ชัด ก็คลิกที่ภาพแต่ละภาพ เพื่อดูภาพแบบใหญ่ๆ ชัดเจนๆ ได้นะจ๊ะ)


8-) 8-) 8-)

0763-blender to substance.jpg
ในโปรแกรม 3D นั้น เราจะต้องแบ่งโมเดลออกเป็นส่วนๆ ตามที่เราวางแผนไว้ อย่างที่ผมเขียนไว้ข้างบนนั่นแหละ ตรงไหนเป็นไม้ เป็นเหล็ก เราก็แยกไว้ก่อน สิ่งที่จะแยกให้ Substance Painter มันรับรู้ได้ ก็คือต้องแยก material ด้วยครับ อย่างในตัวอย่างผมทำโมเดลใน Blender (ท่านจะทำด้วย 3ds Max, Maya ก็หลักการเดียวกัน) ผมก็ใส่ material ให้กับส่วนต่างๆ ของค้อนตามที่วางแผนไว้ อาจใส่สี diffuse ให้เห็นชัดๆ ด้วยก็ได้
---
8-) 8-) 8-)

0767-blender to substance.jpg
อีกสิ่งที่ Substance Painter ต้องการอย่างมากก็คือเราต้องทำ UV ออกไปด้วย ไม่งั้นจะถึงกับไม่ยอมเปิด file ให้เลย ก็คือ UV จะเป็นตัวกำหนดทิศทางของ texture น่ะครับ ...เข้าใจง่ายๆ ว่าถ้ามัน UV มันก็จะ paint texture ไม่ได้นั่นแหละ อย่างในภาพนี้ผมจะเล่าการ UV ใน Blender ให้ดูคร่าวๆ นะครับ (ถ้าท่านใช้โปรแกรม 3D อื่นๆ ก็ว่ากันไปตามขั้นตอนของโปรแกรมนั้น)

1. เข้า Edit mode
2. เลือก Polygon ของโมเดลทั้งหมด
3. เลือก Smart UV

ถ้า UV สำเร็จ ก็จะออกมาแบบหน้าจอทางซีกขวานั่นแหละ อันนี้คือทำแบบเฮงซวย ไม่ได้ละเอียดมาก เพราะจริงๆ ต้องมานั่งแต่งเส้น UV ให้สวยงามก่อนส่งออกไป แต่ผมเอาแค่นี้แหละครับ อิอิ :mrgreen:

สุดท้ายก็ทำการส่งโมเดลออกไปเป็นแบบ .obj

---
8-) 8-) 8-)

0768-blender to substance.jpg
1. เมื่อเข้ามาใน Substance Painter แล้ว ให้เลือก File >> New

2. คลิก Select เพื่อนำโมเดล .obj เข้ามา

---
8-) 8-) 8-)

0769-blender to substance.jpg
1. การควบคุมหน้าจอก็ง่ายๆ คล้ายๆ โปรแกรม 3D ทั่วไป คือ Alt + เม้าส์ซ้าย ...หมุนหน้าจอ, หมุนเม้าส์กลาง ... zoom เข้าออก

2. มันจะมี Layer มาให้ 1 อันในตอนแรก

3. ตรงนี้คือการแบ่งโมเดลเป็นส่วนๆ ตามที่เราแบ่ง material ไว้จากโปรแกรม 3D ...จะเห็นว่าชื่อจะตรงกันเป๊ะ ถ้าเราจะทำงานกับส่วนใด ก็คลิกเลือกตามรายชื่อ อย่างตอนนี้มันจะทำงานกับตรงปลายด้ามจับ ที่ตั้งชื่อไว้ว่า bottom ซึ่งผมวางแผนว่าจะใส่เป็นพื้นผิวยาง

4. กดปุ่ม Bake texture เพื่อเปลี่ยนสภาพมันให้เข้าสู่โลกของ Substance Painter (ก็พูดซะให้น่ากลัว อิอิ) :o

---
8-) 8-) 8-)

0770-blender to substance.jpg
ทวนขั้นตอนอีกทีนะครับ
1. เลือกชื่อ

2. กด Bake

3. กด Bake textures อีกทีแล้วรอสักพัก มันจะแปลงโมเดลให้เกิดการรับมุขกับระบบของ Substance Painter ...ไอ้ตรงนี้ถ้าไม่ทำก็จะมีปัญหามากในภายภาคหน้า ซึ่งถ้าอธิบายก็คงยาว เอาไว้คุยกันในภายหลังก็แล้วกันจ้า :(

---
8-) 8-) 8-)

0771-blender to substance.jpg
1. พิมพ์ rubber ลงไป เพื่อให้มันแสดงพื้นผิวยางขึ้นมา

2. ลากพื้นผิวยางไปใส่ยัง Layers ...ก็คล้ายๆ กับ Photoshop นั่นแหละ อยากให้เกิดอะไรก็ลากไอ้โน่นไอ้นี่ไปใส่ Layer ...รอแป๊ปนึง ก็จะเกิดพื้นผิวยางขึ้นมาบนโมเดล แต่ในภาพนี้คงไม่เห็นอะไรชัดเจนนัก เพราะพื้นที่ของโมเดลตรงนั้นมันเล็ก

---
8-) 8-) 8-)

0772-blender to substance.jpg
1. ต่อจากนั้นเราก็ขยับมาทำตรงด้ามจับ โดยไปเลือกชื่อ handle

2. ทำการ Bake textures อีกตามเคย เหมือนที่เคยทำไปเมื่อครู่นั่นแหละ

3. พิมพ์ wood เพื่อค้นหาพื้นผิวไม้

4. ลากพื้นผิวไม้ไปใส่ในหน้าต่าง Layers รอสักแพล้บ จะเห็นลายไม้ขึนมาบนด้ามอย่างงดงาม งามปะล่ำปะเหลือ :lol: ... มาถึงตรงนี้เราจะพบว่า ยังไม่ได้ไปแตะต้องโมเดลเลย เวลาจะเลือกส่วนต่างๆ บนโมเดล เราก็จะไปจิ้มเลือกจากรายชื่อที่หน้าจอด้านขวาบนเอาซะงั้น :mrgreen:

---
8-) 8-) 8-)


0773-blender to substance.jpg
1. เหมือนเดิมอีกแหละ เลือกรายชื่อ คราวนี้เลือกตรงหัวค้อน

2. ทำการ Bake กันไป

3. ถ้าจะกลับมา แล้วอยากจะให้เห็นหน้าจอ texture แบบเต็มๆ เหมือนในตอนแรก ก็ให้เคลียร์ช่อง Search ให้ว่าง

4. ลาก Steel Dark Stained ไปใส่ใน Layers ...ตรงนี้จะเห็นว่าผมแกล้งลบ layer เปล่าที่เคยมีอยู่ทิ้งไป อันนี้ก็ไม่มีอะไรครับ หมั่นไส้มัน เกะกะนัก (ฮา :lol: ) การลบ layer ทิ้งก็ทำได้ด้วยการ คลิกเลือก layer ที่ต้องการจะลบ แล้วกดรูปถังขยะเล็กๆ ตรงด้านบนของหน้าจอ layer นี้แหละ

---
8-) 8-) 8-)

0775-blender to substance.jpg
และในลำดับต่อไปนั้น (แหม่ ใช้สำนวนพริตตี้ :lol: ) ผมก็จะลอง paint อะไรสักอย่างลงไป เช่น อยากจะ paint logo Liverpool ลงไปขำๆ ... ก็ทำตามขั้นตอนดังนี้

1. ให้แน่ใจว่า เราเลือกส่วนของโมเดลถูกต้อง ไม่งั้นเลือกผิดก็จะเกิดการ paint ผิดที่

2. ขอบของหน้าต่าง layer ตรงนี้เลื่อนลงได้ ในกรณีที่เรามี layer จำนวนมากแล้วต้องการให้เห็นครบๆ

3. กดสร้าง layer ขึ้นมาใหม่ ตรงที่ลูกศรอันซ้ายชี้ไป ส่วนลูกศรอันขวาคือเอาไว้ลบ layer ที่เราเลือกอยู่

4. คลิกเลือกหัวข้อ color

5. ลากภาพที่ต้องการ paint มาใส่ในหัวข้อ Base Color ...ไอ้ภาพที่ว่านี้เราต้องทำเตรียมมาไว้ก่อนนะ แล้วจับลากใส่หน้าจอทางซ้ายสุดรอไว้เลยตั้งแต่แรก

---
8-) 8-) 8-)

0776-blender to substance.jpg

1. เลือกหัวข้อ brush

2. กำหนดขนาดของ brush ให้เหมาะสม

3. ลองเอาเม้าส์มาแหย่ๆ ตรงตำแหน่งที่เราจะ paint ...เพื่อดูว่าภาพมันเหมาะสมกับพื้นที่ตรงนั้นมั้ย ถ้าเล็กไปใหญ่ไป ก็กลับไปแก้ Size ในข้อ 2 อีกที ...เมื่อเรามั่นใจแล้ว ก็ทำการคลิกเม้าส์เพื่อ paint ภาพลงไป เป็นอันจบขั้นตอน ...อันนี้ภาพที่เรา paint จะไม่มีผลกระทบกับพื้นผิวด้านล่าง เพราะมันอยู่คนละ layer กัน ถ้าเราไม่อยากได้ภาพแล้ว ก็แค่กดซ่อน layer หรือลบ layer ทิ้งไปก็คงจบแต่เพียงเท่านี้ครับ ติวเตอร์แบบง่อยๆ ที่กระผมเองไม่ได้เก่งกาจหรือเทพแต่อย่างใด ก็แค่อยากมาบอกขั้นตอนแบบง่ายๆ ให้ได้ทราบกัน ...ถ้าติดขัดทำไม่ได้ตรงไหน หรือมีอะไรจะแนะนำก็โพสบอกกันมาได้ครับ :mrgreen:

8-) 8-) 8-)

Post Reply