สาขาบรอดแคสติ้งฯ ม.กรุงเทพ เสริมทักษะด้านสตรีมมิ่งขานรับภูมิทัศน์สื่อยุคNew Normal

พูดคุยเรื่องอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับ 3D .... เช่น ปัญหาการใช้เวปบอร์ด, ดูหนัง ฟังเพลง...(ส่วนเรื่องการเมืองห้ามคุยเด็ดขาด อิอิ)
Post Reply
porndusit
Posts: 420
Joined: 17 Jul 2015, 13:54

สาขาบรอดแคสติ้งฯ ม.กรุงเทพ เสริมทักษะด้านสตรีมมิ่งขานรับภูมิทัศน์สื่อยุคNew Normal

Post by porndusit »

563000010702401.jpg
หากถามถึงสาขาวิชาในสายธุรกิจบันเทิงที่เด็กไทยอยากเรียนมากที่สุด ต้องมีสาขาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์หรือที่เรียกกันติดปากว่า “บรอดแคสติ้ง” (Broadcasting) อยู่ด้วยแน่ๆ และคงปฏิเสธไม่ได้ด้วยเช่นกันว่า สถาบันที่ได้รับการยอมรับเรื่องคุณภาพการเรียนการสอนในด้านนี้ย่อมมีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เป็นหนึ่งในนั้น

และด้วยเหตุที่เป็นสาขาวิชาที่มีผู้สนใจเรียนเป็นจำนวนมาก คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จึงไม่เคยหยุดพัฒนาการเรียนการสอนให้ทันยุคทันสมัย ล่าสุดได้ปรับปรุงหลักสูตรให้สอดรับกับภูมิทัศน์สื่อในปัจจุบันมากขึ้น จากแต่เดิมที่มีแค่ศาสตร์ด้านวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ก็ได้เพิ่มศาสตร์ด้าน Streaming Production เข้าไป จนกลายเป็น “สาขาวิชาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิ่ง” (Broadcasting and Streaming Media Production) เช่นในปัจจุบัน

หลายคนอาจยังสงสัยว่า อะไรคือ Streaming Media หรือสื่อสตรีมมิ่ง? สื่อสตรีมมิ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งของการสื่อสารในยุคดิจิทัล โดยอาศัยเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือในการส่งสัญญาณ ถ้านึกภาพไม่ออก ให้ลองนึกถึง YouTube, Netflix, Facebook Live, LINE TV เพราะแพลตฟอร์มเหล่านี้ล้วนเป็นสื่อสตรีมมิ่งที่คนยุคนี้คุ้นเคยกันดีนั่นเอง แต่อันที่จริงแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งยังมีหลากหลายมากกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็นช่องสำหรับสตรีมมิ่งคอนเทนต์รูปแบบต่างๆ โดยตรง เช่น Twich, Ustream, Periscope, Vimeo ฯลฯ หรือโซเชียลมีเดียที่ทุกวันนี้ล้วนมีฟังก์ชั่นสตรีมมิ่งเป็นของตัวเองแทบทุกแพลตฟอร์ม

สื่อสตรีมมิ่งจึงเติบโตขึ้นมาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สื่อสตรีมมิ่งก็ยิ่งเติบโตขึ้นอย่างมีนัยยะ เนื่องจากผู้คนอาศัยอยู่กับบ้านทำให้มีเวลาสำรวจคอนเทนต์ในโลกออนไลน์มากขึ้น เดิมทีกลุ่มคนดูสตรีมมิ่งจะกระจุกตัวอยู่ที่วัย 18-34 ปีเป็นหลัก ก็ขยับขยายไปสู่กลุ่มคนวัยทำงานอายุ 35 ปีขึ้นไปจนถึงวัยพ่อแม่ เรียกว่าสถานการณ์โควิดมาเป็นตัวเร่งผู้คนให้ปรับตัวเข้ากับภูมิทัศน์สื่อเร็วขึ้นส่งผลให้สื่อสตรีมมิ่งเติบโตขึ้นเป็นเงาตามตัวโดยมีการคาดการณ์ว่า ภายใน 5 ปีข้างหน้า มูลค่าตลาดสื่อสตรีมมิ่งแบบ OTT (Over-The-Top) ซึ่งเป็นการรับชมคอนเทนต์ต่างๆ ผ่านทางอินเทอร์เน็ตโดยไม่ต้องเสียค่าบริการจะเขยิบสูงขึ้นจาก 3,000 ล้านบาท ไปถึง 10,000 ล้านบาทเลยทีเดียว...

https://mgronline.com/qol/detail/9630000103751

Post Reply