“Dek-64” เรียนอะไรดี จบไปไม่มีเคว้ง?

พูดคุยเรื่องอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับ 3D .... เช่น ปัญหาการใช้เวปบอร์ด, ดูหนัง ฟังเพลง...(ส่วนเรื่องการเมืองห้ามคุยเด็ดขาด อิอิ)
Post Reply
porndusit
Posts: 432
Joined: 17 Jul 2015, 13:54

“Dek-64” เรียนอะไรดี จบไปไม่มีเคว้ง?

Post by porndusit »

7 เม.ย. 2564 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

564000003303502.jpg
สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น หรือ Thai-Nichi Institute of Technology (TNI) อาจไม่ได้ใหญ่โตเท่าไรนัก เมื่อเทียบกับสถาบันการศึกษาหลายแห่ง แต่นี่คือแหล่งสร้างคนชั้นดีที่บรรดาบริษัทชั้นนำของญี่ปุ่นให้การยอมรับ และพร้อมอ้าแขนรับบัณฑิตที่จบออกไปจากสถาบันการศึกษาแห่งนี้ ตลอดระยะเวลา 13 ปี นับตั้งแต่วันก่อตั้ง ณ ปัจจุบัน สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น มีหลักสูตรให้นักศึกษาได้เลือกเรียนหลากหลายสาขา ทั้งหลักสูตรปกติ 17 หลักสูตร ที่ประกอบด้วยคณะบริหารธุรกิจ 8 หลักสูตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ 5 หลักสูตร และคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ 4 หลักสูตร นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรนานาชาติคณะละหนึ่งหลักสูตร รวมทั้งระดับปริญญาโทอีก 5 หลักสูตร รวมทั้งหมด 25 หลักสูตร...
ด้วยความรู้สึกเชื่อมั่นในสิ่งดี ๆ ที่สถาบันฯ มอบให้กับนักศึกษามาตลอดระยะเวลา 13 ปี นับตั้งแต่วันที่ก่อตั้ง.. “ผศ.รังสรรค์ เลิศในสัตย์” รองอธิการบดีฝ่ายบริการวิชาการ, รักษาการรองอธิการบดีฝ่ายรับสมัครนักศึกษาและสื่อสารองค์กร และคณบดีคณะบริหารธุรกิจ สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ พร้อมตอบโจทย์ที่ว่า “Dek-64” และ “Dek-65” เรียนอะไรดี จบไปไม่มีเคว้ง?

จากโจทย์ที่ตั้งมา คำถามแรกสุดคือ “เรียนอะไรดี” ตรงนี้อาจารย์มีคำแนะนำอย่างไรบ้างครับ

เบื้องต้น อยากให้คิดให้ดีก่อนว่าตัวเองชอบอะไร รักอะไร เก่งเรื่องอะไร แล้วเหมาะที่จะเรียนอะไร อย่าไปทำตามกระแสเพราะความถนัด ความชำนาญของแต่ละคนไม่เท่ากัน และเมื่อเรียนแล้วต้องเรียนให้จบ ไม่จำเป็นต้องได้ที่ 1 ไม่จำเป็นต้องได้เกียรตินิยม ซึ่งสำหรับที่ TNI เราก็บอกว่าถ้าคุณได้มาเรียนแล้วคือคุณเรียนจบได้แน่นอน คนที่สอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ คุณมีความสามารถที่จะจบได้อยู่แล้ว เพราะการเรียนในระดับมหาวิทยาลัยไม่ได้เรียนยาก ถ้ามีความมุ่งมั่นตั้งใจคุณสามารถเรียนจบและมีงานทำที่ดีได้...

(ในส่วนตัวของผมขอให้ความเห็นไว้ว่าคนที่ต้องการทำงานในบริษัทญี่ปุ่นก็ต้องพูด อ่าน เขียนภาษาเขาได้แข็งแรงในระดับหนึ่ง สองคือวัฒนธรรมในองค์กรญี่ปุ่นมีรูปแบบเฉพาะอย่างที่ไม่เหมือนไทย หรือฝรั่ง ทั้งระบบอาวุโส การเคารพ การเข้างานและเลิกงาน และอย่างอื่นอีก ลองอ่านบทความนี้ - ทำงานออฟฟิศญี่ปุ่นเหนื่อยกว่าแรงงานผู้สร้างพีระมิด?! https://mgronline.com/japan/detail/9640000031401)

https://mgronline.com/qol/detail/9640000032179

Post Reply