เมื่อสองพยัคฆ์ ‘อาลีบาบา’ ‘เทนเซ็นต์’ มาจับมืออยู่ถ้ำเดียวกัน

พูดคุยเรื่องอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับ 3D .... เช่น ปัญหาการใช้เวปบอร์ด, ดูหนัง ฟังเพลง...(ส่วนเรื่องการเมืองห้ามคุยเด็ดขาด อิอิ)
Post Reply
porndusit
Posts: 427
Joined: 17 Jul 2015, 13:54

เมื่อสองพยัคฆ์ ‘อาลีบาบา’ ‘เทนเซ็นต์’ มาจับมืออยู่ถ้ำเดียวกัน

Post by porndusit »

เผยแพร่: 23 เม.ย. 2564 โดย: ผู้จัดการออนไลน์
564000003975904.jpg
โพนี่ หม่าแห่งเทนซ็นต์ (คนซ้าย)และแจ็ค หม่า แห่งอาลีบาบา (คนขวา) พูดคุยกันหลังรับเหรียญเกียรติคุณในฐานะบุคคลสำคัญที่สร้างคุณูปการให้กับการพัฒนาเศรษฐกิจจีนระหว่างปฏิรูปเศรษฐกิจช่วงสี่สิบปีมานี้ โดยผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีน สีจิ้นผิงเป็นผู้มอบเมื่อปี 2017

แจ็ค หม่า (ชื่อจีน: หม่า อวิ๋น/马云 ) ผู้ก่อตั้ง อาลีบาบา กรุ๊ป ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซจีนที่ยืนหนึ่งครองตลาดในประเทศมายาวนานที่สุดและทรงอิทธิพลระดับโลก กำลังออมชอมกับ ‘เทนเซ็นต์’ ที่ก่อตั้งโดยผู้แซ่หม่าเหมือนกัน คือ โทนี หม่า(ชื่อจีน:หม่า ฮว่า เถิง/ 马化腾)นับเป็นปรากฏการณ์ที่ผู้บริโภคในจีนเซอร์ไพร์สตาลุกกันเลยทีเดียว สำหรับชาวจีนที่ได้เห็นคู่ปรับธุรกิจคู่นี้ขับเคี่ยวกันชนิดกันชนิด “ตาต่อตา ฟันต่อฟัน” อยู่ทุกวันนั้นไม่เคยคาดคิดมาก่อนเลยว่า ‘สองพยัคฆ์แซ่หม่า’ จะมีวันร่วมมือกันได้ ยักษ์ใหญ่วงการอีคอมเมิร์ซโลกอย่าง แจ็ค หม่า หรือจะยอมมาอยู่ใต้ชายคาอาณาจักรของเทนเซ็นต์ แต่ขณะนี้มันเป็นไปได้แล้ว และสองพญาเสือจะอยู่ถ้ำเดียวกันอย่างไร

เทนเซ็นต์ (Tencent) นั้นบุกตลาดโดยมุ่งเปิดบริการหลากหลายแบบบนโซเชียลมีเดีย จาก QQ ถึง วีแชท (WeChat)…จากวีแชทถึงเกมออนไลน์ต่างๆหลากหลายประเภท และหลังจากวีแชทได้เปิดบริการแอปชำระเงินบนมือถือ วีแชทเพย์ (WeChatPay) ความสัมพันธ์ระหว่างอาลีบาบาและเทนเซ็นต์ก็ยิ่งล้ำลึกแหลมคม

อาลีเพย์ (Alipay) ของอาลีบาบา ก่อตั้งขึ้นในปี 2004 ส่วนวีแชทเพย์ เปิดบริการในปี 2013 เนื่องจากวีแชทเพย์มาหลังอาลีเพย์ ผู้คนจึงมักคิดว่า วีแชทเพย์เลียนแบบอาลีเพย์ หลายคนรู้สึกว่าพลังแรงแข่งขันระหว่างวีแชทเพย์กับอาลีเพย์นั้นประมาณไม่ได้เลยว่าใครเหนือกว่าใคร…เรียกได้ว่าหายใจรดต้นคอกันมาตลอด...

ในเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มบริษัทเทคจีนรายใหญ่12 ราย อาทิ เทนเซ็นต์, อาลีบาบา, ไป๋ตู้ (Baidu), ตีตี ชูสิง (Didi Chuxing) ไบท์แดนซ์ (ByteDance) ถูกปรับยกแผงรายละ 5 แสนหยวน โทษฐานไม่รายงานดีลการลงทุนซึ่งเข้าข่ายฝ่าฝืนกฎหมายต่อต้านการผูกขาดตลาด ในเดือนถัดมา (เม.ย.) ก็ถึงคิวเชือดตัวแม่แห่งวงการ อาลีบาบา กรุ๊ป ถูกตัดสินให้จ่ายค่าปรับถึง 18.2 พันล้านหยวน หรือ 2.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โทษฐานผูกขาดตลาดจากการออกกฎ “2 เลือก 1” บนแพลตฟอร์มค้าปลีกออนไลน์ ซึ่งห้ามผู้ค้าที่เซ็นสัญญานำสินค้ามาวางขายบนแพลตฟอร์มในเครืออาลีบาบานำสินค้าไปขายหรือโปรโมทสินค้าในแพลตฟอร์มคู่แข่งอื่นๆ...

ความร่วมมือระหว่างอาลีบาบาและเทนเซนต์เป็นเรื่องที่ชาวจีนไม่เคยคาดคิดมาก่อนและอยากรู้อยากอยากเห็นกันมากว่ามันจะเป็นอย่างไรจะออกมาในรูปแบบไหน?ต่อไปเมื่อช้อปสินค้าบนเถาเป่าสามารถใช้วีแชทเพย์ได้อย่างนั้นหรือ? คำตอบคือไม่ใช่...เป็นเพียงความร่วมมือระหว่าง “แอปพลิเคชันอาลีบาบา”กับ “วีแชท มินิ โปรแกรม” (WeChat Mini Program) ซึ่งแผนนี้ได้เริ่มดำเนินการแล้วเมื่อสี่สัปดาห์ก่อน โดยอาลีบาบาได้ยื่นขอเปิดมินิโปรแกรม Taobao Deals ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มตลาดซื้อขายต่อรองราคา รวมทั้ง “ซูเปอร์มาร์เก็ตเหอหม่า” และแอปของอาลีบาบาตัวอื่นๆ บนซูเปอร์แอปของวีแชท เพื่อให้ผู้ใช้สามารถจับจ่ายซื้อสินค้าบนวีแชท...

ภายใต้กฎหมายต่อต้านการผูกขาดบนโลกอินเทอร์เน็ต เป็นเรื่องยากที่เทนเซ็นต์จะปฏิเสธการเข้ามาของแอปอาลี หากดื้อร้นปฏิเสธแล้วละก็อาจจะต้องโดนข้อหาผูกขาดตลาดและกลายเป็น “อาลีบาบาสอง”

สื่อจีนชี้อีกว่า หลายคนมองว่าสำหรับแจ็ค หม่าแล้วถือเป็นโอกาสดีมากกว่า เมื่อไม่สามารถ “ยืนหนึ่ง” ครองตลาดแต่ผู้เดียวได้แล้ว การเลือกที่จะหันมาหาเทนเซ็นต์ "จับมือกันให้แข็งแกร่งยกกำลังสอง” ทั้งไม่ต้องโดนจับมาไต่สวนข้อหาผูกขาดยังอาจได้ผลประโยชน์เข้ามา ในชั่วหัวเลี้ยงหัวต่อนี้การหาทางร่วมมือกับเทนเซ็นต์ นับเป็นการเดินหมากที่สำคัญยิ่งยวดของแจ็ค หม่า

จับตาดูกันต่อไปว่าสองพยัคฆ์แซ่หม่าแห่งวงการเทคโลก ใครจะได้ชิ้นปลามัน ! หรือจะ “win Win” กันไปอย่างที่สื่อจีนวิเคราะห์

https://mgronline.com/china/detail/9640000038764

Post Reply